Có nhiều chị em có ý định chuyển sang sử dụng bếp điện từ đang có thắc mắc bếp điện từ có kén nồi không? Hay bếp điện từ xài nồi gì? Hôm nay GhienNauAn sẽ giúp bạn giải đáp hết những thắc mắc này nhé.

bếp điện từ có kén nồi không?

Bếp điện từ là gì?

Bếp điện từ là một loại bếp không sử dụng khí đốt để tạo ra nhiệt mà dùng dòng điện cảm ứng từ (cũng không giống việc sử dụng điện để làm nóng sợi đốt như ấm đun nước). Lượng nhiệt của bếp điện từ được sinh ra nhờ vào các tác nhân cảm ứng từ để sản sinh ra nhiệt.

Nguyên lý hoạt động của bếp điện từ như thế nào?

Cơ chế hoạt động của bếp điện từ là dùng Fuco để có thể làm nóng trực tiếp bề mặt nồi nấu.

Khi cắm điện khởi động bếp điện từ, mạch dao động điện LC sinh ra dòng từ trường biến thiên khi có vật dẫn từ (nồi nhiễm từ) được đặt trên mặt bếp (mặt kính) thì trong lòng dẫn từ sẽ có dòng điện nội tại sinh ra nhiệt lớn.

Vì vậy đó là lý do vì sao bếp điện từ có kén nồi không luôn được thắc mắc, vật dẫn từ là thiết bị để nấu như nồi, chảo,… phải được làm bằng chất liệu sắt từ (hay inox) mới có thể làm nóng được

Còn các loại nồi như gang, sứ, thuỷ tinh thì không thể sử dụng trực tiếp được, nếu muốn dùng được cần có thêm đĩa từ lót ở dưới.

Nói một cách ngắn gọn để người dùng có thể hiểu bếp từ hoạt động theo nguyên lý truyền nhiệt trực tiếp vào đáy nồi, đáy nồi đặt đến đâu nhiệt sẽ được sinh ra đến đó.

Tiếp theo toàn bộ nhiệt sẽ được truyền hết vào đáy nồi và không có nhiệt thất thoát ra bên ngoài môi trường do vậy khi đun nấu bằng bếp từ giúp đun nấu nhanh, tiết kiệm thời gian, tiết kiệm điện một cách tối đa hiệu quả.

bếp từ là gì

Ưu điểm của bếp điện từ là gì?

Thiết kế hiện đại, linh hoạt: Hầu như bếp điện từ có hình dạng gọn gàng, mỏng và nhẹ. Mặt kính luôn bóng loáng, có khi được bố trí thêm hoa văn đẹp mặt trên bề mặt kính tăng độ sang trọng, hiện đại vừa là dụng cụ nấu ăn vữa như điểm nhấn cho căn nhà của bạn.

Hiệu suất nấu cao: Với việc sử dụng bếp điện từ thì thời gian nấu ăn của bạn có thể rút ngắn đến 50% so với dùng bếp gas, chỉ sau khi hoạt động từ 3 – 5 giây đã có thể làm nóng ngay, nhiệt đều làm chín thức ăn cực kì nhanh.

Dễ lau chùi: Bề mặt kính phẳng, trơn loáng cực kỳ dễ cho việc lau chùi, làm vệ sinh. Những vết bẩn cứng đầu hay dầu mỡ để lại sau khi nấu chỉ cần giặt khăn ướt là đã có thể dọn dẹp sạch sẽ như ban đầu.

An toàn cho sức khỏe: Bếp điện từ khi sử dụng không tạo ra khói hay khí CO2 bảo đảm cho môi trường xung quanh hơn nữa không gây ám mùi vào thức ăn hay gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như sức khoẻ của người dùng.

Sử dụng an toàn: Bếp điện từ mang tính an toàn rất cao, hầu như không gây ra tình trạng cháy nổ, điện giật hay hoả hoạn. Một số bếp từ có tính năng khóa trẻ em, tự động ngắt, báo động cho các tình huống xấu đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối 100%.

Ưu điểm của bếp điện từ là gì?

Nhược điểm của bếp điện từ là gì?

Bếp điện từ kén nồi: Bếp điện từ chỉ có thể sử dụng được với các chất liệu phù hợp như: inox, sắt từ. Vì thế khi chuyển qua nhu cầu bếp điện từ có thể bạn sẽ phải tốn kém chi phí để mua một bộ nồi mới để thích ứng với dòng bếp này.

Gián đoạn nấu ăn khi mất điện: Nấu ăn bằng bếp điện từ sẽ sử dụng điện hoàn toàn, vì thế nếu chẳng may cúp điện thì việc nấu ăn sẽ bị gián đoạn trừ khi gia đình bạn sử dụng máy phát điện, nếu điện phát ra thấp cũng hạn chế việc hoạt động của bếp điện từ rất nhiều.

Giá thành khá cao: Bếp điện từ có nhiều mức giá khác nhau, từ vài triệu có khi đến chục triệu cho những bếp đôi cao cấp. Mức giá này được coi là cao so với các loại bếp gas truyền thống khác.

Bếp điện từ có kén nồi không?

Với những thông tin và nguyên lý hoạt động như trên thì bạn đã có thẻ trả lời được câu hỏi “bếp điện từ có kén nồi không?”. Thực ra, bếp điện từ khá kén nồi không phải loại nồi, chảo nào cũng có thể dùng được như bếp gas hay bếp hồng ngoại.

Phải là những loại nồi, chảo nào được tạo ra dành riêng cho bếp từ thì mới có thể nấu, phát huy hiệu quả được, thường là những chiếc nồi bằng sắt từ, inox có thể ứng dụng được với bếp điện từ.

Bếp điện từ sẽ hoạt động hiệu quả đối với nồi inox 2 đáy, 3 đáy, hoặc 4, 5 đáy đạt hiệu suất cao hơn so với việc sử dụng nồi inox 1 đáy.

Có một mẹo nhận biết được nồi, chảo có thể sử dụng được trên bếp từ, đó là sử dụng một thanh nam châm và đưa sát vào đáy nồi. Nếu nam châm hút lấy đáy nồi thì có nghĩa là chiếc nồi đó có thể sử dụng được trên bếp từ.

Còn ngược lại, nếu nam châm không hút lấy đáy nồi thì bạn không thể sử dụng được chiếc nồi này trên chiếc bếp điện từ của mình.

Bếp điện từ có kén nồi không?

Bên cạnh đó, với những loại nồi chảo có dòng chữ “Induction” ở dưới đáy nồi là ký hiệu của từ trường là có thể sử dụng được cho bếp điện từ.

Xài bếp điện từ có hao điện không?

Bếp điện từ sử dụng dòng điện Fuco để làm nóng trực tiếp dụng cụ nấu ăn và dụng cụ nấu ăn làm bằng chất liệu inox nhiễm từ nên đã khắc phục được các điểm hạn chế thoát nhiệt do của bếp ga hoặc bếp hồng ngoại, do đó tiết kiệm điện năng hơn.

Chỉ có chỗ bề mặt nồi hay chảo tiếp xúc với mặt kính mới sinh ra nhiệt bảo toàn lượng điện thoát ra không bị thất thoát, hiệu quả đến 90% nên được đánh giá cao về sự tiết kiệm điện.

Công suất của bếp điện từ khá cao, với tốc độ làm chín nhanh sẽ làm nhầm tưởng về mức điện tiêu thụ.

Tuy nhiên mỗi vùng nấu của bếp là 1000W, tổng công suất của bếp là 2000W, cả ngày nấu 2 lần tổng thời gian là 30 phút thì 1 tháng chỉ tương đương với 15 giờ dùng bếp điện từ để nấu ăn là quá ít, ví dụ trên là một phép tính để tham khảo về mức điện năng tiêu thụ của bếp điện từ.

Xài bếp điện từ có hao điện không?

Xem thêm:

Nếu thấy bài viết giải đáp thắc mắc bếp điện từ có kén nồi không này hữu ích với bạn, hãy Like, Share bài viết này cho nhiều người khác cùng được biết đến. Ngoài ra, nhớ theo dõi thường xuyên trang chia sẻ kiến thức nấu ăn và mẹo vặt GhienNauAn nhé.

Có thể bạn quan tâm