Công thức nấu xôi vò miền Bắc thơm ngon chuẩn vị

Xôi vò miền Bắc là một món ăn sáng thân thuộc của người dân Việt Nam. Và hôm nay, GhienNauAn sẽ chỉ bạn cách nấu xôi vò miền Bắc đơn giản.

Xôi là món ăn quen thuộc trong bữa ăn gia đình hay đám cỗ người Việt Nam. Tuỳ khẩu vị cũng từng vùng miền cho ra mỗi loại xôi khác nhau như xôi xéo, xôi gấc, xôi lạc, xôi đậu đen… Một món xôi vàng ươm gắn liền với gánh hàng rong, được gói bằng những lá chuối tươi hay lá sen cùng cách nấu không phức tạp đó là xôi vò. Hôm nay GhienNauAn sẽ hướng dẫn cách nấu xôi vò miền Bắc chuẩn vị không đường, không cốt dừa đơn giản tại nhà.

Công thức nấu xôi vò miền Bắc thơm ngon chuẩn vị

Đều quan trọng trong cách nấu xôi vò miền Bắc là đậu xanh hạt phải chắc và có kích thước đồng đều nhau. Còn gạo nếp phải có mùi thơm nhẹ của nếp mới, hạt căng bóng và có màu trắng đục.

Bên cạnh đó, thay vì sử dụng dầu ăn trong cách nấu xôi thông thường, bạn nên dùng mỡ gà để giúp món xôi vò ngậy mùi thơm và dẻo tơi hơn.

Cách nấu xôi vò miền Bắc
Thời gian chuẩn bị 1 hrs Thời gian nấu 45 mins Tổng thời gian 1 tiếng 45 phút Độ khó: Người bắt đầu Phần ăn: 5 Gia vị tốt nhất: Thích hợp quanh năm

Chuẩn bị

Nguyên liệu nấu xôi

Dụng cụ nấu

Ăn kèm

Hướng dẫn nấu

Bước 1

 1. Ngâm nếp
  • Gạo nếp đem đi vo sạch đến khi nước trong.
  • Ngâm gạo nếp trong vòng 8 tiếng cùng 1/4 muỗng cà phê muối.
 2. Ngâm đậu xanh
  • Đem đậu xanh đã cà vỏ đi vo cho thật sạch cho đến khi nước trong.
  • Ngâm đậu xanh trong vòng 3 tiếng cùng 1/4 muỗng cà phê muối.

Nấu xôi nếp và đậu xanh

 1. Hấp gạo nếp và đậu xanh

  Dùng vá trộn đều đậu xanh đã ngâm rồi đem đi hấp trong vòng 20 phút và vớt ra để thật nguội. (Lưu ý nhớ lót khăn ủ dưới nắp nồi giúp đậu xanh không bị nhão.)

  Tiếp đến, mở nắp xửng ra dùng đũa xới đều xôi và đậy nắp lại hấp thêm 10 phút nữa.

  Mở nắp xửng rưới 2 muỗng cà phê mỡ gà dùng đũa xới trộn xôi lên. Thế là xôi đã chín, tắt bếp, đem xửng hấp ra khỏi nồi.

  Sau khi hấp được 20 phút, bạn mở nắp ra và chế 1/2 lượng nước cốt dừa vào, trộn đều lên rồi đậy nắp hấp tiếp thêm 20 phút nữa rồi lại mở ra và trộn nước cốt vào và lại hấp thêm 10 phút nữa.

 2. Xay nhuyễn gạo nếp và đậu xanh đã hấp chín

  Sau khi xôi chín, bạn nhấc xôi xuống, đổ ra mâm và trộn ngay đường vào, trộn từ từ để cân chỉnh khẩu vị cho vừa phải nhé. Sau khi trộn đường xong thì bạn trộn phần đậu xanh vào luôn là xong.

  Cho đậu xanh vào 1/2 cối xay trong vòng 10s, đậu xanh xay xong phải tơi mới đạt, không bị bết dính hay nhão. Cứ làm như vậy đến khi xay hết đậu xanh là được.

  Sau 20 phút hấp, bạn kiểm tra độ chín của đậu bằng cách bóp một hạt đậu, nếu đậu mềm nhừ tức là đậu đã chín. Bạn đợi đến khi đậu nguội hoàn toàn rồi cho lần lượt vào máy, xay đến khi đậu mềm, nhuyễn và tơi là được.

Hoàn thành

 1. Cho dầu mỡ gà vào xôi và trộn đều

  Thế là đã hoàn thành xong món xôi vò vàng ươm có độ tơi và thơm dẻo. Với cách nấu xôi vò miền Bắc tuy sử dụng lượng lớn mỡ gà nhưng ăn vào không bị ngấy, có vị béo, bùi, thơm tự nhiên của nếp. Xôi để lâu vẫn giữ được sự mềm dẻo, không bị cứng. Xôi vò ăn cùng với chả lụa thì còn gì sánh bằng. Chúc bạn nấu thành công món xôi vò miền Bắc này nhé.

Add a review

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Add a question

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

1 Add to Favorites
1 Add to Favorites

Share it on your social network