Đối với người Việt Nam, thờ cúng là một phong tục truyền thống tốt đẹp từ nhiều đời nay. Trong mỗi gia đình Việt đều có một bàn thờ, nhất là bàn thờ gia tiên là không thể thiếu. Bên cạnh đó, bàn thờ ông Táo trên tủ bếp là bàn thờ quan trọng đối với mỗi gia chủ khi mới làm nhà. Trong bài viết dưới đây, GhienNauAn sẽ giới thiệu đến bạn cách lập bàn thờ ông Táo khi về nhà mới và thiết kế bàn thờ ông Táo trên tủ bếp như thế nào cho hợp lý nhất.

Cách đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp

Theo quan niệm xưa, ông Táo được biết đến là một vị thần chuyên cai quản việc bếp núc của mỗi gia đình. Người Việt có phong tục thờ cúng ông Táo với mong muốn giữ cho bếp lửa luôn ấm cúng, gia đình ấm no hạnh phúc và công việc làm ăn phát đạt.

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Bàn thờ ông Táo đặt ở đâu là điều mà nhiều gia chủ quan tâm. Bởi họ hy vọng bàn thờ được đặt một cách hợp lý, hợp quy chuẩn và nhất là đúng phong thủy. Bàn thờ ông Táo thường được đặt trong phòng bếp, nó được gọi là tủ bếp bàn thờ hay bàn thờ bếp.

Bàn thờ được thiết kế ở tủ bếp trên, trùng hoặc song song với hướng của bếp.

Một điều cần phải lưu ý đó là bàn thờ không nên quá xa bếp nấu, càng không được đặt nằm trên bồn rửa vì hỏa khắc thủy sẽ không mang lại sự ấm cúng.

Với những không gian bếp hẹp và khó đủ chỗ để đặt bàn thờ, hoặc nếu căn nhà có dùng máy hút bụi khử mùi thì bạn có thể dùng vị trí bên trên của máy hút khử mùi để tạo thành một ô trống để đặt bàn thờ Táo quân.

Hướng Đặt Bàn Thờ Ông Táo Đúng Phong Thủy

Hướng đặt bàn thờ ông Táo tốt theo tuổi chủ nhà

Nhà thiết kế cũng cần tìm hiểu về tuổi chủ nhà để xác định hướng đặt bàn thờ ông Táo trong nhà. Theo phong thủy, nếu đặt bàn thờ ông Táo ở trong bếp thì hướng của bàn thờ có thể xoay theo cùng hướng với hướng bếp.

Mỗi gia chủ có một niên mệnh khác nhau nên hướng đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp cũng vì đó mà khác nhau. Theo quan niệm phong thủy Bát trạch thì ngôi nhà có 4 hướng tốt và 4 hướng xấu theo niên mệnh của mỗi người. Trong đó, 4 hướng tốt là:

 • Cung Sinh Khí thuộc Tham Lang Tinh – chủ về tài lộc và may mắn nên rất thuận lợi cho mọi mặt như công việc, gia đình, sức khỏe, con cái,…
 • Cung Thiên Y thuộc Cự Môn Tinh – chủ về sức khỏe nên rất tốt cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, kéo dài tuổi thọ,…
 • Cung Diên Niên thuộc Võ Khúc Tinh – chủ về các mối quan hệ nên sẽ giúp cho gia đình hòa thuận, vợ chồng son sắt cũng như là hòa hảo trong các mối quan hệ xã hội,…
 • Cung Phục Vị thuộc Bồ Chúc Tinh – chủ về tinh thần nên sẽ giúp cho đề cao sức mạnh tinh thần, gặp nhiều may mắn trong thi cử và công danh,…

Còn 4 hướng xấu là:

 • Cung Tuyệt Mệnh thuộc Phá Quân Tinh mang đến các rủi ro và tai họa cho chủ nhà như tuyệt tự hay con cái dễ gặp tai họa, đoản mệnh,…
 • Cung Ngũ Quỷ thuộc Liêm Trinh Tinh là cung xấu mang đến cho gia đình bệnh tật triền miên, hao tốn tiền của,…
 • Cung Lục Sát thuộc Văn Khúc Tinh là một hướng xấu mang đến sự hao tốn tiền của, gia đình bất hòa, mất công việc, dễ gặp phải tai họa,…
 • Cung Họa Hại thuộc Lộc Tồn Tinh, nếu phạm phải hướng này sẽ mang đến cho gia đình nhiều tai họa, bệnh tật triền miên, gia đình lục đục, tinh thần suy sụp,…

Kệ thờ ông Táo khi bài trí cần chú ý những gì? - Bàn Thờ Gỗ Đẹp

Điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ ông Táo

Khi đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp, bạn cũng cần chú ý những điều kiêng kỵ để tránh sự xui xẻo và vận đen đến với gia đình bạn.

Thứ nhất, không nên đặt bàn thờ ông Táo theo hướng đối diện nhà vệ sinh, bàn thờ là nơi linh thiêng không nên đặt ở nơi ô uế.

Thứ hai, nếu nhà bạn không có bàn thờ ông Táo riêng thì nên thắp hương, cúng kiếng ở bàn thờ gia tiên chứ không nên thực hiện thắp hương hoặc cúng tại bếp.

Thứ ba, theo quan niệm xưa, trong ngũ hành âm dương, táo quân thuộc “Hỏa” vì vậy bạn nên đặt bàn thờ táo quân ở hướng Nam. Đây là hướng “Hỏa” rất thịnh, sẽ đem đến cho gia chủ may mắn, tài lộc mắn thịnh vượng trong năm.

Thứ tư, không nên cúng lễ ông Táo ở dưới bếp. Đối với các gia đình có bàn thờ ông Táo riêng nên đặt bàn thờ ông Táo tại vị trí cao ráo trong gian bếp. Còn đối với những gia đình không có bàn thờ ông Táo riêng tại bếp thì nên thắp hương cúng bái tại bàn thờ gia tiên. Tuyệt đối không cúng vái tại gian bếp.

Thứ năm, không được đặt bàn thờ ông Táo thiếu bài vị. Trên bàn thờ ông Táo phải có bài vị thờ viết bằng chữ Hán hàng năm. Trên bàn thờ ông Táo phải có bài vị thờ viết bằng chữ Hán hàng năm.

Thứ sáu, không cúng lễ ông Táo sau 12h trưa 23 tháng Chạp âm lịch. Bởi sau 12h trưa ngày 23 tháng Chạp là khoảnh khắc ông Công ông Táo lên chầu trời để trình báo với Ngọc Hoàng về tình hình 1 năm qua.

Vì vậy, nên sắp xếp chuẩn bị đồ cúng và đặt bàn thờ ông Táo trước 12h trưa. Thời gian đẹp nhất để làm lễ cúng ông Công ông Táo là khoảng 9h sáng tới 11h30 trưa 23 tháng Chạp.

Xem ngay cách bài trí bàn thờ ông Táo trên tủ bếp - DECOR TỦ BẾP

Một số mẫu bàn thờ ông Táo trên tủ bếp đẹp

Khi đã xác định được vị trí và hướng bàn thờ ông Táo trên tủ bếp thì bạn chọn kệ bàn thờ. Bạn cần lựa chọn chất liệu bền bỉ để không bị hư hỏng. Bạn nên chọn bàn thờ ông Táo bằng gỗ để sạch sẽ và thuận tiện hơn. Kích thước bàn thờ cũng rất quan trọng, có 3 lịch thước mang ý nghĩa phong thủy như sau:

 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ Sự) x Rộng 480mm (Hỷ Sự)
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ Sự) x Rộng 680mm (Hưng Vượng)
 • Kích thước bàn thờ treo tường Sâu 480mm (Hỷ Sự) x Rộng 880mm (Tiến Bảo)

Bạn có thể tham khảo một số mẫu đẹp sau đây:

Mẫu 1:

tu bep co ban tho ong tao 16 Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp

Mẫu 2: 

tu bep co ban tho ong tao 12 Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp

Mẫu 3: 

tu bep co ban tho ong tao 8 Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp

Mẫu 4: 

tu bep co ban tho ong tao 2 Những lưu ý quan trọng khi đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp

Mẫu 5:

Mẫu tủ bếp gỗ có bàn thờ ông Táo đẹp

Xem thêm:

Bài viết trên đây đã giới thiệu cho bạn một số thông tin cần thiết khi đặt bàn thờ ông Táo trên tủ bếp. Hãy ấn theo dõi GhienNauAn để biết thêm nhiều thông tin thú vị khác nhé.

Có thể bạn quan tâm